4 cách giúp bạn bảo vệ đàn Guitar của mình luôn tốt

Guitar – một người bạn của những người yêu âm nhạc, hay những cô cậu sinh viên. Việc sở hữu và chơi guitar là chưa đủ, ta còn phải biết bảo quản, chăm sóc “người bạn” này thật tốt. Đừng để cây guitar của bạn bám đầy bụi hay đại loại là như vậy. Vì điều đó thật sự không tốt đối với một người yêu âm nhạc và một người yêu thích âm thanh của guitar.

Đàn Guitar cũng giống như những loại nhạc cụ khác, cũng cần được bảo dưỡng và có một chế độ “chăm sóc” riêng để bảo đảm được chất lượng của cây đàn. Đàn guitar đắt hay rẻ không quan trọng, nếu rơi vào tay một người cẩu thả, vô tâm không biết bảo quản thì ngay cả loại đàn guitar đắt nhất cũng khó lòng mà “sống sót” được.

phụ kiện guitar quảng bình

Vậy như thế nào mới được gọi là chăm sóc đàn guitar đúng cách? Như các bạn đã biết, đàn guitar làm bằng các loại gỗ thường bị ảnh hưởng bởi thời tiết và khí hậu. Do đó, bạn phải nắm bắt rõ là khí hậu tại nơi bạn ở như thế nào để điều chỉnh và hạn chế thấp nhất có thể khả năng thiệt hại của hộp công hưởng, cần đàn hay dây đàn….

Các vết nứt là lỗi phổ biến nhất, nếu bạn chơi đàn lâu năm bạn sẽ khá dễ dàng “khám bệnh” cho đàn guitar bằng cách nghe âm thanh do nó tạo ra. Nhưng đối với người mới chơi thì đây là một việc không hề dễ dàng. Vì vậy, “phòng bệnh hơn chữa bệnh” đừng để đến khi cây guitar của bạn không thể cứu vãn được nữa mới tìm cách “chữa” cho nó. Sau đây là 4 cách bảo vệ đàn guitar yêu quý của bạn qua nhiều năm kinh nghiệm của tôi, mời bạn tham khảo.

1. Cách đặt và di chuyển đàn guitar:

Thùng đàn được thiết kế rỗng nên chỉ cần một tác động mạnh cũng có thể gây ra hiện tượng nứt, gãy. Do đó, không nên để guitar chịu một lực lớn tác động lên thùng đàn, có nghĩa là không được để bất cứ vật nặng gì lên cây đàn cả. Tốt nhất là nếu guitar của bạn có bao đàn thì bạn nên để trong bao khi di chuyển để bảo đảm sự “an toàn” cho đàn. Khi di chuyển hạn chế hết sức việc va đập, rơi vỡ. Còn khi không di chuyển, bạn nên đặt đàn trên giá đỡ

2. Cách thay và chỉnh dây đàn:

Chỉnh dây là kiến thức cơ bản và quan trọng mà tất cả những người chơi guitar đều phải tìm hiểu. Mỗi dòng đàn là một tiêu chuẩn chỉnh dây riêng. Bạn nên mua một cái máy chỉnh dây đàn, vì đối với những người mới chơi thì việc nghe để lên được dây đàn chính xác là khá khó. Không điều chỉnh dây quá căng và phải luôn nhớ rằng các dây sử dụng và điều chỉnh không được quá tiêu chuẩn của nhà sản xuất. Khi thay dây phải thay từng dây một, không nên tháo tất cả dây rồi mới lắp vào hết một lần. Cắt dây đàn là điều cấm kị khi thay dây vì mặt đàn sẽ bị thay đổi lực quá đột ngột. Khi thay dây chú ý không làm xước mặt đàn.

phụ kiện guitar quảng bình

3. Điều chỉnh độ ẩm:

Đây là một trong những yếu tố cơ bản ảnh hưởng đến mặt gỗ của đàn guitar. Tùy chất liệu gỗ mà nó sẽ chịu những ảnh hưởng khác nhau, giãn ra hoặc co vào khi độ ẩm thay đổi nếu không được điều chỉnh. Đàn guitar dễ bị hỏng khi độ ẩm thấp, vì vậy việc duy trì độ ẩm của đàn guitar bằng các thiết bị xử lý ẩm là điều cần thiết. Song song với độ ẩm thì luôn là nhiệt độ. Khi nhiệt độ và độ ẩm thay đổi nhiều, bạn nên để đàn trong bao ít nhất một giờ trước khi sử dụng, điều này giúp đàn thích nghi dần với độ ẩm và nhiệt độ xung quanh.

4. Vệ sinh cần, phím đàn:

Nên lau cần, phím đàn guitar từ 2 tới 3 lần/ năm. Khi lau nên dùng dầu lau phím chuyên dụng thì hiệu quả sẽ cao hơn. Tận dụng những lúc thay dây để lau qua nhưng không được tháo hết 6 dây để lau.

Một số sản phẩm guitar nổi bật

Hết hàng
1,600,000
Hết hàng
3,300,000
Hết hàng
3,000,000
%d bloggers like this: