Guitar gỗ nguyên miếng (solid) và gỗ ép (laminate) có gì khác biệt

Nếu bạn là một người mới tập chơi đàn guitar và đang cần tư vấn về cách chọn đàn cho người mới tập chơi thì bạn sẽ thường nghe mọi người khuyên rằng nên chọn đàn guitar làm bằng gỗ nguyên miếng (solid) chứ không nên chọn gỗ ép (laminate). Liệu điều này có đúng hoàn toàn?

Nếu chỉ nên chọn đàn gỗ thật thì tại sao những hãng đàn danh tiếng trên thế giới như Taylor, Martin, Gibson, Fender, Takemine, Yamaha v.v… vẫn sản xuất ra đàn gỗ ép?Trong bài viết này chúng ta sẽ cân nhắc các yếu tố sau để nhận xét thật công bằng xem bạn nên chọn đàn guitar gỗ nguyên miếng hay đàn guitar gỗ ép.

Những yếu tố để đánh giá đàn guitar gỗ nguyên miếng và gỗ ép

Giá thành của đàn guitar gỗ ép rẻ hơn

Nói về giá thì chắc chắn đàn gỗ ép chiếm ưu thế tuyệt đối vì thường gỗ ép sẽ gồm nhiều lớp gỗ khác nhau, trong đó lớp gỗ ở giữa sẽ là gỗ tạp, gỗ rẻ tiền được ép lại với lớp ngoài là loại gỗ tốt (khá mỏng) nên giá thành sẽ được hạ đáng kể. Đối với những loại gỗ ép kém chất lượng thì giá cực kỳ rẻ và Melody khuyên bạn không nên mua loại này. Loại gỗ ép tốt sẽ có vân gỗ rất thật vì lớp bên ngoài là một lớp gỗ mỏng, nhìn sơ khó xác định được là gỗ ép hay gỗ nguyên miếng.

Bạn sẽ tiết kiệm tiền khi mua guitar gỗ ép (Laminate) giá rẻ ?

Chất âm của 2 loại gỗ

Đa số mọi người đều chọn gỗ nguyên miếng vì cho rằng gỗ ép tiếng không hay, phải dùng gỗ solid làm đàn thì tiếng mới hay được. Thật sự thì âm của đàn gỗ solid đúng là hay hơn gỗ ép do gỗ nguyên miếng có độ đàn hồi đặc trưng giúp tạo ra âm thanh hay hơn. Thế nhưng gỗ chưa phải là yếu tố tiên quyết để tạo ra âm thanh cây đàn, một phần nữa chính là tay nghề người luthier (thợ làm đàn). Một miếng gỗ giá trị nhưng rơi vào tay người thợ không lành nghề thì âm thanh cũng không thể hay cho được.

Tuy nhiên hiện nay, các hãng đàn lớn đã và đang sản xuất được những đàn guitar gỗ ép có thể đem lại chất âm không thua kém gì nhiều so với gỗ nguyên miếng. Bên cạnh đó các hãng còn phối hợp nguyên liệu sử dụng mặt top là gỗ nguyên miếng còn hông lưng (back and side) sử dụng gỗ ép. Sở dĩ có sự kết hợp này là vì mặt đàn chính là bộ phận quan trọng nhất tạo ra chất âm cho cây đàn nên để sản xuất ra đàn guitar âm hay mà giá cả phải chăng thì đây là một sự lựa chọn thông minh. Tất nhiên phải sản phẩm chính hãng từ các hãng đàn có tên tuổi như Taylor, Martin, Ibanez, Gibson, Yamaha

110ce – dòng đàn mặt top solid với back side laminate cực kỳ thành công của Taylor

Độ bền của gỗ làm đàn

Xử lý gỗ chưa bao giờ là một công việc đơn giản, để tạo ra một cây đàn all solid có thể trường tồn với thời gian là rất khó do gỗ nguyên miếng dễ bị ảnh hưởng bởi thời tiết, khí hậu, độ ẩm… Với gỗ ép được thực hiện đúng quy trình, đúng tiêu chuẩn thì sẽ có độ bền cao và có khả năng chịu đựng tốt hơn. Đây cũng là một lý do khiến các hãng đàn ngày càng cho ra đời nhiều hơn những cây đàn gỗ ép, vì như vậy họ sẽ hạn chế được chi phí bảo hành.

Vỡ tiếng – điểm “ăn tiền” của đàn guitar gỗ nguyên miếng

Tuy không bền như gỗ ép nhưng gỗ nguyên miếng càng chơi tiếng sẽ càng hay, đây gọi là vỡ tiếng. Còn âm thanh của đàn gỗ ép sẽ ổn định như lúc mới ra lò chứ không cải thiện qua thời gian. Nếu gỗ chế tạo đàn Guitar là gỗ nguyên tấm và chế tác tốt thì đàn sẽ có âm thanh hay hơn gỗ ép, sang trọng, nếu bảo quản tốt đàn càng chơi càng hay (vỡ tiếng). Có thể hiểu theo nghĩa nôm na “vỡ tiếng” là: lúc đầu gỗ làm đàn là cấu trúc tự nhiên, sau 1 thời gian đánh, dao động âm thanh làm cho cấu trúc gỗ thay đổi theo chiều hướng có lợi cho âm thanh phát ra ( như kiểu những sóng cát trên sa mạc ). Vì vậy việc vỡ tiếng còn tùy từng đàn và từng người chơi mà khác nhau về thời gian và chiều hướng vỡ tiếng, cũng như hình dạng sóng cát trên sa mạc còn phụ thuộc vào gió,độ ẩm…. ở sa mạc. Đây cũng là lý do mọi người thường khuyên nên mua đàn gỗ nguyên miếng nếu muốn chơi lâu dài một cây đàn.

Trước khi đi đến kết luận

Ở Việt Nam hiện nay thì đàn guitar solid phải nói là giá quá rẻ so với thế giới, tay nghề các nghệ nhân của Việt Nam hiện nay cũng đã được cải thiện đáng kể vậy nên có thể nói Việt Nam là thiên đường đàn solid giá rẻ, nhiều người nước ngoài còn tìm tới các xưởng làm đàn của Việt Nam để đặt hàng. Thế nhưng về vẫn đề xử lý gỗ ở nước ta chưa được chú trọng nên cũng cần cẩn thận khi lựa chọn nơi bán. Còn đàn ván ép ở Việt Nam thì chắc chắn các bạn không nên mua (tôi dùng từ Ván ép chứ không phải gỗ ép). Vì đây là loại gỗ công nghiệp không dùng để làm đàn, chất lượng rất tệ và được quảng cáo với giá rất rẻ. Bạn chỉ nên mua đàn gỗ ép của các hãng có uy tín trên thế giới và những cây đàn gỗ ép này có giá không hề rẻ. Bạn có thể đọc thêm bài Viết: Nên mua đàn Guitar Việt Nam hay nước ngoài để có thêm kinh nghiệm lựa chọn.

Melody Shop có sẵn nhiều loại đàn cho các bạn lựa chọn

Kết luận

Nếu bạn có hầu bao rủng rỉnh, tiền không là vấn đề thì bạn có thể đầu tư mua cây đàn gỗ nguyên miếng solid top trở lên của các hãng lớn và danh tiếng. Nếu ít chịu chơi hơn thì những cây đàn gỗ ép từ các hãng đàn này cũng không tồi.

Nếu bạn chỉ hơi dư dả một ít thì hãy chọn mua cây đàn guitar gỗ thịt, nguyên miếng chất lượng cao của Việt Nam, hoặc các dòng đàn gỗ thịt tốt từ các hãng đàn nước ngoài ít tên tuổi hơn (Hãy nhờ Melody shop tư vấn để chọn được cây đàn phù hợp). Bạn sẽ không bao giờ phải thất vọng vì khoản đầu tư chính đáng này. Tham khảo thêm các Sản phẩm Guitar từ Melody shop để lựa chọn nhé.

Thế nhưng nếu bạn không thể thoải mái xài tiền thì một cây đàn gỗ ép chất lượng tốt của một số hãng nước ngoài hoặc một cây đàn Việt Nam giá rẻ cũng là một lựa chọn không tồi. Nhưng tốt nhất bạn nên mua đàn tầm giá 1 triệu trở bên chứ không nên ham hàng rẻ. Dù là đồ cũ cũng phải cân nhắc trước khi mua.

Một số sản phẩm Guitar nổi bật tại Melody Shop

%d bloggers like this: