4 DẤU HIỆU CHO THẤY DÂY ĐÀN GUITAR CỦA BẠN CẦN THAY

Có một lý do tại sao các nghệ sĩ ghita lưu diễn và ghi âm chuyên nghiệp thay đổi bộ dàn của họ cho mỗi buổi biểu diễn hoặc mỗi khi thu âm tại phòng thu. Đó là các dây đàn mới hơn sẽ luôn thổi sức sống mãnh liệt hơn vào giai điệu của bạn, với độ bền và sự cộng hưởng tốt hơn. Sau đây là một số điểm thay đổi đáng chú ý để có thể xem xét đã đến lúc thay thế các dây đàn của bạn hay chưa.

Làm thế nào để biết khi nào dây đàn của bạn cần thay mới?

1. Suy giảm độ sáng và độ bền

Điều đầu tiên đối với bất kỳ bộ dây nào là độ sáng ban đầu. Nếu bạn muốn những màn solo guitar thực sự nổi bật, độ sáng là điều vô cùng quan trong có thể mang đến cho bạn. Mỗi người chơi sẽ có sở thích riêng về việc mỗi bộ dây sẽ đáp ứng nhu cầu của họ trong bao lâu, nhưng càng chơi lâu thì độ sáng và độ bền của dây đàn sẽ càng giảm.

Các dấu hiệu cho thấy dây đàn Guitar của bạn cần thay

2. Âm thanh dây thay đổi

Điều quan trọng nhất là nếu dây của bạn không thể tạo ra giai điệu mong muốn, nhạc cụ bạn đang sử dụng sẽ chỉ mang đến sự thất vọng khi chơi. Dây đàn tốt như thế nào cũng sẽ không tránh khỏi sự biến đổi về giai điệu sau 1 thời gian sử dụng. Khi sử dụng lâu ngày, dây đàn dần giãn ra, không còn đàn hồi tốt như lúc đầu mới mua, đó cũng là 1 phần lý do khiến dây đàn của bạn cứ vài ngày thì cần phải lên lại dây một lần. Khi độ đàn hồi của dây giảm thì chất lượng âm thanh cũng thay đổi. Vì vậy, khi dây không hoạt động bình thường, đặc biệt là những dây mỏng hơn, dễ bị đứt thì có lẽ đã đến lúc thay mới chúng.

Các dấu hiệu cho thấy dây đàn Guitar của bạn cần thay

3. Đường gấp khúc rõ ràng

Nếu bạn có thể nhìn thấy bất kỳ đường gấp khúc nào dọc theo dây, đặc biệt là phía trên phím đàn, đó thường là dấu hiệu cho thấy việc sử dụng nhiều. Đương nhiên, chúng có xu hướng xuất hiện xung quanh các khu vực được sử dụng nhiều nhất, các nghệ sĩ guitar có thể nhận thấy đó là các phím đàn thứ ba, thứ năm, thứ bảy, thứ mười hai và thứ mười lăm. Vì vậy bạn nên để ý để có thể thay dây khi cần thiết.

Các dấu hiệu cho thấy dây đàn Guitar của bạn cần thay

4. Dấu hiệu rỉ sét

Mặc dù bạn luôn giữ cho tất cả các bộ phận của đàn sạch sẽ, nhưng sẽ có lúc sự tích tụ của mồ hôi, dầu và bụi bẩn bắt đầu làm rỉ sét và đổi màu dây của bạn. Vết rỉ sét xuất hiện trên dây đàn cũng khiến việc vê sinh đàn cũng trở nên khó khăn hơn, tay dễ bị bẩn khi chơi và nếu không may bạn bị đứt tay bởi những vết han rỉ thì cũng sẽ có nguy cơ bị nhiễm trùng uốn ván. Ngoài ra dây đàn của bạn cũng sẽ trở nên cứng hơn, bấm dễ bị đau tay hơn. Dây đàn bị gỉ sét cũng là một phần nguyên nhân khiến âm thanh bị xuống cấp. Vì vậy khi dây đàn có dầu hiệu bị rỉ sét, bạn cũng nên xem xét việc thay dây mới.

Các dấu hiệu cho thấy dây đàn Guitar của bạn cần thay
%d bloggers like this: